Tin chuyên ngành

Mẹo chống lạnh vào mùa đông

Không uống cà phê hay trà xanh
  Mặc dù nhiều người nói rằng, uống cà phê hoặc trà xanh nóng khi nhiệt độ môi trường xuống thấp khiến họ cảm thấy ấm hơn, nhưng theo các chuyên gia, chất cafein trong những đồ uống này sẽ khiến bạn bị mất nhiệt cơ thể.

"Cafein vô hiệu hóa các cảm thụ quan trong các mạch máu và ngăn chúng co rút lại khi trời lạnh. Do các mạch máu vẫn giãn nở, nên bạn sẽ mất nhiệt nhanh hơn. Vì vậy, nếu ở ngoài trời và nhấm nháp đồ uống có cafein, bạn sẽ cảm thấy lạnh nhanh hơn, dù vấn đề này không xảy ra khi bạn ở trong phòng kín", Eddie Chaloner, bác sĩ phẫu thuật tim mạch kiêm chuyên gia tư vấn tại Bệnh viên đa khoa Lewisham (Anh), giải thích.

Theo các chuyên gia vật lý trị liệu, giải pháp tốt nhất là bạn nên chuyển qua dùng các đồ uống đã loại bỏ cafein hoặc trà thảo dược, những loại có đặc tính làm nóng ấm tự nhiên.

Ăn nhiều protein (đạm)

Chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Sarah Schenker cho biết, việc tiêu hóa protein (đạm) khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên đáng kể, so với quá trình tiêu hóa cácbon hyđrat hay chất béo. Theo bà Schenker, cơ thể phải làm việc vất vả hơn để hấp thụ các protein, nên sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và tạo ra sức nóng, giúp giữ ấm cho chúng ta.

Chuyên gia này gợi ý, đối với bữa sáng, bạn có thể ăn cháo đặc kết hợp và uống sữa đậu, vì chúng giàu protein hơn sữa bò thông thường. Bạn có thể tăng thêm lượng protein hấp thụ bằng cách ăn thêm các loạt hạt và sữa chua.

 
 

Không đút tay vào túi

giá lạnh, mùa đông, mẹo, bí quyết, chống lạnh

Khi bị lạnh, bản năng tự nhiên của người là bước đi với hai tay thọc sâu trong túi áo hoặc túi quần. Tuy nhiên, theo chuyên gia Tim Hutchful thuộc Hiệp hội chữa bệnh bằng phương pháp nắn khớp xương Anh, sẽ tốt hơn nếu bạn bỏ cả 2 tay ra khỏi túi và để chúng đung đưa tự do hai bên sườn. Ông Hutchful giải thích, bằng cách đung đưa tay, các cơ của chúng ta có cơ hội vận động mạnh, cải thiện lượng máu luân truyền tới khu vực sẽ sản sinh ra nhiệt cơ thể.

Không đội mũ len

Theo tiến sĩ Andrew Camilleri, bác sĩ phẫu thuật tai - mũi - họng thuộc Bệnh viện Đại học South Manchester, con người mất 30% lượng nhiệt cơ thể ở vùng đầu. Vì vậy, khi mua một chiếc mũ giữ ấm, bạn nên chọn loại có che cả tai. Ông Camilleri giải thích, vì tai rất mỏng nhưng lại có khu vực tiếp xúc rộng nên chúng làm mất nhiệt rất dễ dàng.

Chuyên gia này cũng khuyên mọi người nên đội mũ làm từ lông cừu thay vì mũ len. Lí do là lông cừu là một loại sợi cách điện và có thể nhốt giữ lớp không khí tĩnh giữa mũ và đầu, giúp giữ ấm đầu của bạn.

Ông Camilleri còn lưu ý bạn nên thở bằng mũi, chứ không phải bằng miệng. Điều này là vì, các lỗ mũi và xoang lọc đã làm ấm không khí đi vào phổi, nên khi chúng ta thở ra sẽ cảm thấy thấy ấm áp. Khi thở qua miệng, cơ chế tương tự không xảy ra nên chúng ta không còn hiệu ứng làm ấm không khí

                                                                                                                                                      (Theo Vietnamnet)