Tin tổng hợp

Tràng An sử dụng Phòng muối trị liệu Halomed

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRÀNG AN
ĐƯA VÀO SỬ DỤNG PHÒNG MUỐI TRỊ LIỆU THEO PHƯƠNG PHÁP HALOMED.

Được sự đồng ý của Bộ Y tế.

Bệnh viện đa khoa Tràng An phối hợp với Công ty Haveta – Hà Nội đã thiết kế, lắp đặt và đưa vào sử dụng tại bệnh viện một phòng muối trị liệu theo phương pháp Halomed.

Đây là phương pháp muối trị liệu hiện đại, dùng hệ thống Halomed tạo một vùng vi khí hậu trong phòng khép kín có các thông số của không khí trong mỏ muối ở sâu dưới lòng đất.

Phòng muối trị liệu tại Bệnh viện đa khoa Tràng An hiện nay là phòng muối trị liệu đầu tiên có mặt tại Việt Nam và là phòng muối trị liệu duy nhất tại Đông Nam Á.

A. LỊCH SỬ CỦA PHƯƠNG PHÁP MUỐI TRỊ LIỆU

Điều trị bệnh đường hô hấp bằng không khí trong hang động của mỏ muối (salt spleotherapy) đã có từ thời cổ đại Hy Lạp.
Năm 1843, Bác sĩ người Ba Lan F.Blockowsky là người đầu tiên phát hiện không khí bão hòa các phần tử muối siêu nhỏ trong các mỏ muối có tác dụng chữa bệnh. Năm 1858, ở Karakov ông đã xây dựng một bệnh viện trong mỏ muối Veliczka cho các bệnh nhân mắc bệnh phổi.

Điều trị các bệnh đường hô hấp trong các hang động muối trị liệu được Liên Xô triển khai từ năm 1968. Năm 1976, tại Ukraina, Bệnh viện dị ứng (nay gọi là Viện Vật lý trị liệu), một cơ sở vật lý trị liệu bằng không khí muối mỏ lớn nhất thế giới có 260 giường bệnh đã được khai trương. 

Bệnh viện điều trị các bệnh đường hô hấp nhưng chủ yếu là bệnh hen suyễn, viêm phế quản, khó thở mãn tính và dị ứng. Sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học đã rút ra kết luận. Các thành phần cấu tạo nên vi khí hậu trong hang động muối có tác dụng chữa bệnh góp phần phục hồi chức năng cơ quan hô hấp.

Các thông số cấu tạo nên vi khí hậu là hỗn hợp không khí muối trong mỏ muối trị liệu, độ ẩm, nhiệt độ.

B. PHƯƠNG PHÁP MUỐI TRỊ LIỆU HALOMED

- Phương pháp muối trị liệu Halomed là phương pháp muối trị liệu có kiểm soát, dùng hệ thống Halomed (do công ty Halomed sản xuất) được Giáo sư, Tiến sĩ khoa học y khoa Alina Chervinskaya – Giám đốc trung tâm nghiên cứu khoa học Bệnh viện St Petersburg (Xanh Pe téc bua -Nga) – Phó chủ tịch hiệp hội bảo vệ đường hô hấp bằng không khí muối vùng Baltic phát minh. Phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi tại hơn 150 nước trên thế giới.

Nội dung phương pháp này là sử dụng hệ thống Halomed tạo ra một vùng vi khí hậu (có các thông số giống các thông số cấu tạo nên vùng vi khí hậu ở các mỏ muối) trong 1 phòng điều trị kín có tác dụng chữa bệnh.

- Cơ chế tác động: Các phần tử muối siêu nhỏ có kích thước từ 1 – 5 µm được hệ thống Halomed cấp vào phòng điều trị với mật độ từ 0,5 – 11 mg/m¬3 (tuỳ phác đồ điều trị quy định), không khí trong phòng điều trị được cấp một lượng Ion âm với mật độ từ 6 – 10 nC/m3 giống như trong hang động muối tự nhiên, tác động lên đường hô hấp và toàn bộ cơ thể; Các phần tử siêu nhỏ này sau khi được người bệnh hít thở sẽ đi vào các phế nang hoạt động giống như bàn chải đánh sạch phế nang và phế quản… đường hô hấp. 
Hình 3 Niêm mạc phế quản trước khi điều trị (a) và sau khi điều trị (b)
 
Đồng thời, chúng kích thích cơ chế bảo vệ đường hô hấp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống hô hấp, tăng khả năng miễn dịch, tác động lên các dịch tiết của cơ quan hô hấp khi bị bệnh lôi kéo chất bẩn, đưa ra khỏi cơ thể dưới dạng đờm.


 
Hình 4 cơ chế tac dụng muối trị liệu Halomed
 
C. NHÓM BỆNH MỤC TIÊU

- Nhóm bệnh có nguồn góc do ảnh hưởng vật lý, viêm nhiễm 

o Các bệnh phổi mãn tính (hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn, viêm phế quản, viêm phổi, xơ cứng hóa u nang (cystic fibrosis);

o Dị ứng đường hô hấp (dị ứng phấn hoa, sổ mũi dị ứng…)

o Các triệu chứng bệnh Tai – Mũi – Họng (chảy nước mũi, viêm nhiễm xoang mũi – amidan, viêm họng…)

o Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm nhiễm virus đường hô hấp cấp;

o Chăm sóc và làm sạch các chất độc hại từ không khí vào đường hô hấp (ví dụ các phần tử bụi khói thuốc lá…);

o Các vấn đề về da liễu (mụn, nhọt, hệ nội tiết, vẩy nến, viêm mô tế bào);

o Các vấn đề về hệ tim mạch có liên quan đến phổi;

o Hoạt động bất thường của hệ thần kinh thực vật;

o Các vấn đề liên quan đến béo phì gây nên do trao đổi chất;

- Nhóm bệnh có nguồn gốc do ảnh hưởng tâm lý

o Mệt mỏi thường xuyên;

o Kiệt sức, quá căng thẳng;

o Trầm cảm;

o Chịu áp lực kém;

o Đối mặt với hút thuốc lá và các thói quen có hại.

Trong quá trình áp dụng phương pháp Halomed để hỗ trợ điều trị, 85% số bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp và các triệu chứng bất thường về đường hô hấp cho kết quả tốt.

Một số hình ảnh phòng muối tại Bệnh viện Tràng An