Tin chuyên ngành

Uống nước thế nào tốt cho trẻ vào mùa lạnh?

Không nên hạn chế trẻ uống nước

Từ trước tới nay, có nhiều bà mẹ quan niệm rằng, mùa nóng, trẻ thường ra mồ hôi nhiều nên mới cần bổ sung nhiều nước, nước chỉ giúp cân bằng việc điều hòa thân nhiệt cho trẻ vào mùa nóng – giảm sự nóng bức trong người cho trẻ, tức là giúp tạo mồ hôi, thải nhiệt và làm mát da khi trời nóng. Vì vậy khi vào mùa đông, trờirét, nhiều bà mẹ đã áp dụng biện pháp hạn chế cho con uống nước vì sợ con sẽ bị lạnh. Thậm chí có rất nhiều bà mẹ cho rằng không cần cho trẻ uống nước vào mùa đông vì trẻ không đổ mồ hôi.
Quan điểm đó thực sự là sai lầm. Vì thực tế, dù trời lạnh, trẻ vẫn cần uống nước đầy đủ và lượng nước chỉ có thể giảm hơn so với khi trời nóng. Chỉ như vậy cơ thể trẻ mới đảm bảo hoàn thành tốt các chức năng sinh lý.

Uống nước thế nào tốt cho trẻ vào mùa lạnh?, Làm mẹ, cho be uong nuoc, nuoc ep hoa qua cho be, dinh duong cho be, nuoi con khoe

Trẻ cũng cần uống nước đầy đủ vào mùa đông .
Cung cấp không đủ nước cho trẻ trong thời gian dài sẽ tạo thành thói quen lười uống nước ở trẻ, điều này thật không tốt đối với sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ có thói quen rất ít uống nước làm cho lượng máu lưu thông đến thận không đủ, gây ra tình trạng tiểu gắt hay không đi tiểu, từ đó gây tác hại đến chức năng thận.

Thực tế cho thấy, nếu nước không được cung cấp đủ cho trẻ, sẽ dẫn tới những rối loạn đáng tiếc trong cơ thể trẻ, đặc biệt khi nước không được cung cấp đủ, cơ thể bé sẽ có nguy cơ bị táo bón.

Không nên vì tiết trời lạnh giá mà cho trẻ uống nước quá nóng. Đặc biệt đối với trẻ, dạ dày của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh như người lớn. Khi cho trẻ uống nước quá lạnh hoặc quá nóng không tốt cho khả năng thích ứng của trẻ, nước quá lạnh sẽ gây hiện tượng co thắt ruột làm trẻ bị đau bụng. Để đảm bảo sức khỏe cho bé, các mẹ nên cho trẻ uống nước ấm. Ngoài ra các mẹ cũng nên đa dạng hóa các loại nước uống cho trẻ như nước khoáng, nước được ép từ các loại các hoa quả tươi để tạo sự yêu thích cho trẻ khi uống nước và giúp trẻ vấn duy trì đủ lượng nước cần thiết.

Bổ sung vitamin hợp lý cho trẻ

Ngay cả đối với cơ thể của người lớn cũng, vì vậy việc cần thiết để tránh cơ thể thiếu vitamin là bổ sung vitamin thông qua việc ăn và uống. Nhiều mẹ cho rằng chỉ cần cho bé ăn uống đầy đủ chất sẽ không sợ thiếu vitamin và không cần phải bổ sung vitamin cho trẻ. Tuy nhiên trên thực tế bản thân cơ thể bé không thể tổng hợp được vitamin.

Ngoài ra không kể đến trường hợp do việc bảo quản và chế biến thức ăn, một số loại vitamin có trong thực phẩm đã bị mất, hoặc cơ thể bé kém hấp thu… Bởi vậy đối với các bé, việc ăn uống đủ chất không thể khẳng định chắc chắn rằng đã đảm bảo việc cung cấp đủ vitamin cho trẻ. Cho nên dù có ăn uống đầy đủ như thế nào cũng không tránh khỏi tình trạng thiếu vitamin trong cơ thể trẻ.

Uống nước thế nào tốt cho trẻ vào mùa lạnh?, Làm mẹ, cho be uong nuoc, nuoc ep hoa qua cho be, dinh duong cho be, nuoi con khoe

Các mẹ có thể bổ sung nước và vitamin cho trẻ thông qua cácloại nước ép từ hoa quả tươi
Trong tiết trời rét của mùa đông miền Bắc, ngoài việc ngại uống nước, các bé còn có thể ngại ăn rau. Điều đó dẫn đến việc cơ thể trẻ sẽ thiếu vitamin C. Đây là loại vitamin rất cần thiết để chỉnh sửa mô trong cơ thể và tham gia nhiều phảm ứng chuyển hóa trong cơ thể. Hơn thế vitamin C có vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, giúp cơ thể trẻ tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, nhiễm trùng…

Vì vậy các bà mẹ nên bổ sung vitamin cho trẻ, đặc biệt là vitamin. Các mẹ có thể mua vitamin C dưới dạng viên nén, sủi khi hòa vào nước có màu sắc đẹp mắt để kích thích trẻ. Trên thị trường cũng có nhiều loại vitamin C dạng nén viên có thể ăn ngay, tuy nhiên các mẹ nên mua các loại vitamin có thể hoàn vào nước để trở thành dạng thuốc lỏng, như vậy cơ thể trẻ vừa được bổ sung vitamin vừa được bổ sung một lượng nước cần thiết cho trẻ.

Đối với trẻ còn đang bú mẹ thì người mẹ phải theo dõi phân của bé và số lần đi tiêu để thay đổi chế độ ăn uống của mình, ăn nhiều rau quả có tính nhuận tràng và quan trọng người mẹ cho con bú cũng phải được cung cấp đầy đủ rau xanh, trái cây, uống nhiều nước và có chế độ dinh dưỡng tốt.
(Theo Afamily)